KÝ ỨC NGỌT NGÀO

Từng giọt cà phê đen nhánh nhỏ tí tách xuống cái lớp sữa trắng ngà dưới cái tách cà phê. Ngồi mơ màng nhìn cơn mưa rào đang xối xả xuống mặt đường.

Suy nghĩ vẩn vơ với chiếc xe AUDI R8 đời 2010 mà tôi đang cố dành dụm để lấy thì hình ảnh trời mưa hiện hữu đưa nhẹ vào tầm mắt.

Hình ảnh không xa lạ gì đó là mấy em học sinh cấp ba đang thong dong xe máy mà tắm mưa. Đoạn đường vắng với những tiếng rào rào của mưa mùa hạ cùng với những mẩu lá phượng và hoa rơi rụng đỏ mặt đường càng làm cho tôi hồi tưởng lại kí ức ngọt ngào.

Hồi tôi đi học cấp ba cách đây cũng ngót gần hai chục năm rồi. Hồi đó với chúng tôi có xe đạp đi đã là một cái niềm vui một chút hãnh diện rồi.

Thực ra hãnh diện cũng chẳng phải mà có một chút gì đó tự tin so với cùng trang lứa. Những kỉ niệm đáng nhớ ùa về theo từng giọt mưa vừa làm tươi mát lại những hình ảnh xưa cũ và khơi lại một nỗi muồn miên man nhẹ nhẹ.

Học cấp ba tôi có chơi thân với hai thằng thằng là thằng Tú và thằng Đạt. Thằng Đạt thì thau tháu người, không được to lớn nhưng được cái nhanh nhẹn và khá là hiền.

Thằng Tú thì con nhà phải nói là khá nhất trong cái trường cấp ba đó. Bố nó làm giám đốc một chi nhánh chuyên buôn sắt thép xây dựng thế nên nó rủng rỉnh tiền bạc rồi còn hay đi đến trường bằng con xe Mitsubishi Jolie của bố nó nữa.

Dĩ nhiên là có người lái chứ nó có biết lái xe thì bố của nó cũng không cho nó tự lái xe đến trường. Thằng Tú thì được cái có cái dáng dong dỏng cao và gầy, đặc biệt cái dáng mảnh khảnh của nó khiến nó trông như thằng nghiện vậy.

Khi vào cấp ba thì chúng tôi chưa thân lắm nhưng đến khi cuối năm lớp mười một thì chúng tôi thân nhau hơn.

Có lẽ là những trận game mà chúng tôi tạo thành một team khá ăn í nên mới thân nhau đến vậy. Cả ba thằng chúng tôi có những biệt danh mà chỉ ba thằng mới biết. Thực ra mà nói thì cả lớp cũng biết nhưng ít khi gọi mà chỉ có tôi gọi chúng nó mà thôi.

Thằng Đạt thì có biệt danh là “Đạt không chín” tức “địt không chán”, thằng Tú thì có biệt danh là “điệp liên Tú” tức là “Đụ liên tiếp” còn tôi thì có tên là “Đức đị” dịch ra là “Đĩ đực”.

Dịch ra như vậy thôi nhưng quả thật chúng tôi hồi đó không ham hố gái gú gì cả. Dĩ nhiên thì phá trinh chúng tôi cũng vẫn là thiên đường gái gọi mà ai ở Việt Nam đặc biệt ở mấy tỉnh thành phía bắc đều biết.

Giải ngố cho chúng tôi cũng chính là thằng Tú bao vì nó rủng rỉnh nhất trong ba đứa. Những hình ảnh đầu tiên của cuối học kì một lớp mười một hiện ra.

Tôi còn nhớ rõ lúc đó trời lâm thâm mưa phùn đến cả tuần, cận tết rồi nên mấy thằng cũng muốn có tiền rủng rỉnh chơi tết.

Dĩ nhiên tầm đó thì có tiền mừng tuổi nhưng đó là trong tết và sau tết rồi. Chúng tôi được nghỉ từ hai sáu tết.

Hăng hái dọn nhà qua một chút rồi chúng tôi mượn cớ mà tập trung hẹn nhau ở quán game. Nói là hăng hái dọn nhà nhưng thực chất là bắt chúng tôi dọn thì đúng hơn.

Gia đình tôi với thằng Đạt thì giống nhau à mà nói chính xác là hơi giống thôi. Bố mẹ tôi hồi đó thì hãy còn làm trong ngành cung cấp vật tư của mấy doanh nghiệp nhà nước. Gọi là có của ăn của để chứ không được giàu như nhà thằng Tú.

Thằng Đạt thì bố bỏ đi theo gái. , nhà có hai mẹ con và một bà dì nữa. Dì nó thì khá trẻ, hơn chúng tôi độ tám chín tuổi thì phải. Mẹ thằng Đạt thì làm hộ lý ở bệnh viện Sản thành phố nên cũng bận chứ không có thời gian rảnh, thành ra thằng Đạt là thằng có thể nói thời gian của nó là nhiều nhất còn tôi với thằng Tú thì có phần bị quản nhiều hơn.

Bà dì nó thì nhìn hiền, bán tạp hóa ngoài chợ nên cũng thường hay cho chúng tôi quà vặt hoặc mấy thứ đồ dùng linh tinh như thước bút hoặc quả cầu lông, trái bóng bàn.

Nói kĩ về bà dì của thằng Đạt thì đúng là một người phụ nữ nhanh nhẹn hiền lành, với thằng Tú thì không biết nhưng với thôi thì dì nó có một sức hút kì lạ.

Sức hút mặn mòi của một người phụ nữ vào độ chín và đặc biệt là bầu vú. Dì nó thì có sở thích là mặc áo cổ trễ mà toàn áo cắt may chứ hầu như không hiếm khi mặc áo may sẵn lắm.

Thêm vào đó là rất hay tuột cúc áo ngực, tôi cũng chẳng biết là vô tình hay cố ý nữa. Nhất là khi mấy lần tôi chạy ra mua hộp phấn cho thầy hay cái thước kẻ cho cô là dì nó lại bán cho tôi với giá rẻ vô cùng.

Quay trở lại với chủ đề chính, hai sáu tết rồi, mọi người đã thi nhau đi sắm đào sắm quất, sắm mai về để bày.

Ba thằng chúng tôi thì kệ, cố gắng kiếm tiền tiêu tết đã. Đến cái quán game thì thằng Tú cười hề hề bảo tôi:
-Sao hai đứa mày mặt như cái bơm thế? Tết được nghỉ, cày game thoải mái có gì đâu mà trông sầu đời vậy.
Thằng Đạt kéo cái ghế nhựa ra, ngồi vào bật cái máy tính lên rồi nói:
-Có phải ai cũng rủng rỉnh tiêu tiền không phải nghĩ như vạy đâu, chúng tao nghèo bỏ mẹ lên được đây này, tết nhất rồi mà không có tiền sắm đồ.
Thằng Tú ngạc nhiên nói chư một điều hiển nhiên:
-Ủa tao tưởng dì mày với mẹ mày cũng cho mày tiền chứ!
Thằng Đạt nhăn nhó nói:
-Thì cho là cũng cho nhưng năm nay ít hơn năm ngoái với lại dì tao quen bao nhiêu mối hàng ở chợ ấy, qua đó mua đồ luôn nên chẳng có thể xin thêm được, chán vãi. Mày có cách gì kiếm tiền không?
Thằng Tú lắc đầu rồi bảo:
-Tao chỉ quen tiêu thôi chứ không có quen kiếm. Mẹ tao bảo học xong lớp mười hai rồi tính kiếm tiền là vừa! Thế còn thằng Đức, mày có cách gì không?
Tôi nhăn nhó bảo hai thằng:
-Có thì có đấy nhưng chúng ta cần phải hợp sức mới có thể kiếm được.
Hai thằng nghe tôi nói vậy thì nhìn nhau bảo:
-Cách gì nói nhanh mẹ mày lên đi! Cái gì cũng phải triển ngay và luôn, cần tiền tao cấp cho làm vốn!
Tôi ngả người ra cái ghế rồi cười hề hề nói:
-Ờ thì cũng cần tiền nhưng cái đó nó chưa quan trọng lắm, quan trọng là kĩ năng của tụi mày!
Hai thằng vẫn lơ ngơ chưa biết gì thì tôi bảo:
-Này! Chúng ta giỏi nhất trường và nhất khối cái gì nhất.
Hai thằng nhăn trán suy nghĩ rồi thằng Tú nói:
-Tao cũng chẳng biết, tao thấy cái gì tao cũng ngu ngu, à mà không phải ngu mà là không được khôn thôi nói chung là bình thường không giỏi gì cả.
Thằng Đạt cũng gật đầu nói:
-Tao thì giống thằng Tú có cái gì nổi đâu!
Tôi cười hề hề trêu:
-Rõ chán hai đứa mày, đúng là tên chúng mày toàn dùng để “đụ” và “địt” thôi chứ không hơn được cái gì cả. Mày thấy tất cả các quán game tính từ trường mình ra tầm 3 km có đứa nào đánh “đế chế” bằng anh em mình không?
Lúc này thì thằng Đạt hí hửng nói:
-Ờ ha nhưng mấy quán gần gần nó biết hết tao với mày, ngay cả quán này mà gạ kèo thì có ai chơi đâu!
Tôi tặc lưỡi nói:
-Ờ! Thì kiếm quán khác, ngã ba đường mới có quán mới mở đấy, đang khuyến mãi nên đông người lắm, giả gà qua đó thịt được đấy.
Hai thằng nghe thấy vậy thì gật đầu rồi trả máy rồi cả ba lấy xe phóng ầm ầm đi đến quán. Quán khá đông vì mới mở lại thêm khuyến mãi nữa.
Cả ba dựng xe rồi vào, trông rất giả ngây giả ngô, bàn rồi chém gió như mình mới biết chơi vậy. Đang hăng tiết thì đột nhiên có tiếng gọi:
-Ơ chú Đức! Đến quán này chơi à?

Tôi ngạc nhiên vì đó là Phượng. Phượng là con của bà chị họ tôi. Xét về họ hàng thì mẹ nó vọi mẹ tôi bằng dì ruột.

Bà ngoại tôi có tận mười một người con. Bà ngoại nó là chị cả còn mẹ tôi thì lại là thứ chín nên gần như mẹ tôi và mẹ nó là dì cháu nhưng tuổi tác cũng hơn nhau có bốn năm tuổi mà thôi.

Cái Phượng kém tôi một tuổi, năm nay vẫn học lớp mười. Thấy nó gọi thì tôi bảo:
-Mày cũng qua đây chơi còn hỏi tao!
Nó cười toe toét nói:
-Thì bây giờ đang được khuyến mãi nên phải chơi chứ! Mà chú chơi cái gì đấy cho cháu chơi với!
Tôi vênh mặt lên bảo:
-Đang đánh “AOE” gọi tắt là đế chế đấy, mày có biết chơi không?
Nó nháu mắt hí hửng nói nhỏ:
-Cháu biết chút chút chơi solo với cháu không?
Tôi trợn to mắt ra bảo:
-A con này! Được, tao mới mày thừ!
Tôi tránh lộ bài nên kéo nó vào tận góc trong cùng rồi hai máy bắt đầu đánh. Thằng Đạt và thằng Tú thấy lạ vậy liền tiến đến nghi ngờ vì tự nhiên lại gạ kèo với một đứa con gái.
Để về nói về cái Phượng thì nó đanh đá thật sự, mới lớp mười thôi mà đã bị gọi phụ huynh đến mà cảnh cáo tội đánh nhau rồi.
Thằng Tú thấy tôi bắt đầu đánh thì nó hỏi:
-Này! Gà ở đâu đấy?
Vừa bấm bàn phím tôi vừa bảo:
-Gà cái gì mà gà, cháu gái tao đấy, tí về tao kể rõ cho mà nghe. Đánh thử cho quen tay, mày ra cũng thử đánh đi..
Hai thằng ra hai cái máy bật lên bắt đầu chơi thì cái Phượng quay sang bảo tôi:
-Kèo này cược như thế nào hả chú?
Vừa di con chuột tôi vừa tặc lưỡi bảo:
-Ai thua phải tặng người kia cái mũ NIKE nhé. Nhớ là hàng xịn đấy!
Nhăn nhó một cái rồi Phượng gật đầu luôn!